Do tính chất đặc thù của cấp học giáo dục mầm non (GDMN), trẻ mầm non chưa có khả năng học online, giáo viên thông qua các hình thức phù hợp hướng dẫn cha mẹ trẻ chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình. Để giúp các cơ sở GDMN hỗ trợ, hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình trong thời gian trẻ ở nhà phòng tránh dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch 894/KH-BGDĐT ngày 9/9/2021. Chương trình tập huấn được tổ chức nhằm mục đích hướng dẫn giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ trên.

Chương trình tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thu hút đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên mầm non ở các tỉnh, thành trên cả nước cùng tham gia. Và 100% CBGV của trường MN Ba Vì cũng đã tham gia rất đông đủ và nghiêm túc thông qua kênh Youtube phát trực tiếp của Bộ Giáo Dục.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ GDMN, cho biết: GD Mầm non (MN) là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ chất lượng, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

PGS.TS Nguyễn Bá Minh đặc biệt nhấn mạnh: Chương trình tập huấn này sẽ tập trung vào các nhóm vấn đề: Hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng chăm sóc sức khỏe của trẻ phù hợp trong thời gian dịch trẻ nghỉ học; Hướng dẫn để đảm bảo an toàn trong các hoàn cảnh nuôi dạy trẻ; Nuôi dạy trẻ sao cho phù hợp, để trẻ 5 tuổi sẵn sàng vào lớp 1. Đây là các vấn đề hết sức quan trọng, mong rằng các cán bộ quản lý, giáo viên nắm chắc vấn đề để thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục trẻ an toàn, chất lượng.

Hiện nay, do diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid -19 lần thứ 4, từ sau Tết nguyên đán, nhiều địa phương trẻ phải nghỉ học, không đến trường. Việc trẻ phải nghỉ học ở nhà đã ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ theo chương trình GDMN và sự an toàn của trẻ, đặc biệt là việc chuẩn bị cho trẻ em 5 tuổi sẵn sàng vào lớp 1.

Khi trẻ ở nhà, nhiều trẻ không được tổ chức chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý, không được tiếp cận với các hoạt động giáo dục theo Chương trình GDMN, không có các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng để giáo dục trẻ hoạt động trong thời gian dài gây ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức của trẻ; Một số gia đình phụ huynh do bận công việc nếu không quan tâm có thể dẫn đến mất an toàn cho trẻ. Nhiều gia đình không có không gian cho trẻ vui chơi, mọi sinh hoạt của trẻ bị xáo trộn. Vì vậy, thông qua chương trình tập huấn đã giúp cho các đồng chí giáo viên có những kế giúp cán bộ quản lý và giáo viên mầm non lựa chọn nội dung, lập kế hoạch và hướng dẫn phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, tổ chức vui chơi, đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non phù hợp với điều kiện tại gia đình.giúp cán bộ quản lý và giáo viên mầm non lựa chọn nội dung, lập kế hoạch và hướng dẫn phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, tổ chức vui chơi, đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non phù hợp với điều kiện tại gia đình.