Sáng ngày 28/11, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã tổ chức mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS tuyên truyền huy động quỹ hỗ trợ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm năm 2019. Bà Lã Thị Lan- Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đại diện Ban chỉ đạo 138 thành phố Hà Nội; đồng chí Đỗ Mạnh Hưng- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì dự và phát biểu tại buổi lễ.

Đ/c Đỗ Mạnh Hưng- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì

phát biểu tại buổi mít tinh

        Tại lễ mít tinh, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã nêu bật tầm quan trọng của công tác phòng, chống HIV/AIDS đối với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển về mọi mặt của xã hội. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài với sự tham gia vào cuộc của các cấp chính quyền và của mỗi người dân. Đồng thời nhấn mạnh thực tế dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe giống nòi và tính mạng của người dân và trật tự an toàn xã hội. Những năm qua, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Ba Vì nhận được sự quan tâm rất lớn của các sở, ban, ngành thành phố, đặc biệt là Sở y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội. Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai khá đồng bộ từ huyện đến các xã, thị trấn có sự vào cuộc của các ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội và sự quan tâm của cả cộng đồng, vì vậy công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Ba Vì đã có hiệu quả và chuyển biến tích cực. Hiện nay trên địa bàn huyện Ba Vì, tổng số người nhiễm HIV/AIDS đang được quản lý tại 31 xã, thị trấn là 486 trường hợp. Số người nhiễm hiện nay điều trị ARV là 458 trường hợp.

Đại biểu thành phố và huyện Ba Vì dự buổi mít tinh

      Năm 2019 là năm phát động “Tháng hành động quốc gia về phòng chống HIV/AIDS” với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS” để hướng tới mục tiêu 90- 90- 90 vào năm 2020 do Liên hiệp quốc đưa ra, đó là phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp nhất để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác. Để thực hiện tốt mục tiêu do Liên hợp quốc đề ra, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì nhấn mạnh 6 mục tiêu cần phải thực hiện trong thời gian tới đó là: tăng cường sự phối hợp, tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội trong việc chỉ đạo hướng dẫn và thực hiện cam kết hành động phòng chống HIV/AIDS; phổ biến tăng khả năng tiếp cận các hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS; tăng cường công tác giới thiệu, tư vấn cung cấp các điểm dịch vụ dự phòng sẵn có trên địa bàn huyện, xã để người dân tiếp cận; tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm phát hiện HIV, cung ứng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV; Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV; đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng chống HIV/AIDS.

    Tuần hành tuyên truyền thông điệp hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

        Sau lễ mít tinh, các đại biểu là cán bộ, nhân viên y tế, tham gia tuần hành tuyên truyền thông điệp hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS trên các trục đường chính của huyện Ba Vì.