Chiều ngày 4/12/2019, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức hội nghị Triển khai chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện Ba Vì. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì.

Đồng chí Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Vì 100% các mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện đã triển khai chương trình uống sữa học đường, hết năm học 2018-2019, tỷ lệ trung bình toàn huyện là 97% số học sinh tham gia uống sữa. Việc kiểm soát sữa đã được các trường thực hiện, mẫu sữa đảm bảo đúng nguồn gốc, kiểm nghiệm về chất lượng. Tuy nhiên hiện nay, việc phân loại các vỏ hộp sữa, phân loại vỏ hộp này ở các nhà trường còn nhiều khó khăn. Nhất là hàng ngày 78 trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện có khoảng hơn 45.000 học sinh uống sữa học đường hàng ngày.

 Để làm tốt hơn nữa việc thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa, tại hội nghị đại điện các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện đã được giới thiệu về tác dụng của vỏ hộp sữa. Vỏ hộp sữa giúp cho thực phẩm không chứa chất bảo quản luôn tươi ngon, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn vào bên trong, việc vận chuyển từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng được thuận lợi. Nếu vỏ hộp sữa hàng ngày sau khi cho các em uống được xếp nhỏ, rửa sạch, rồi sếp hàng ngay ngắn ở các nhà trường sẽ không bị bốc mùi, ảnh hưởng đến môi trường. Sau khi thi gom, tái chế trở nên dễ dàng, trở thành nhiều vật dụng có ích. Hiện nay nguyên liệu được sản xuất vỏ hộp sữa là giấy nguyên chất, tất cả có thể trở thành giấy tái chế và tái sử dụng, nếu được tái chế sẽ giúp tiết kiệm chi phí và nguyên liệu sản xuất giấy rất nhiều. Tại buổi triển khai, các đại biểu còn được giới thiệu quy trình từ lúc các em học sinh uống hết sữa, mỗi em sẽ tự mình thực hiện việc gấp vỏ lại sao cho nhỏ gọn, sau đó được đựng vào khay thu gom, sau đó nhân viên các nhà trường sẽ vận chuyển vào kho của nhà trường. Bên cạnh đó, vỏ hộp sữa cũng có thể làm các trò chơi tại các nhà trường do cô và trò thực hiện.

Chương trình triển khai thu gom, phân loại, tái chế vỏ hộp sữa tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện Ba Vì góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng các trường học ngày một xanh-sạch- đẹp.

Hồng Đạt