Cứ đến tháng 3 âm lịch chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt của dân tộc, đó là Tết bánh trôi, bánh chay hay còn gọi là ngày Tết Hàn Thực. Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.

      Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Cô và trò trường Mầm non Ba Vì cũng háo hức chuẩn bị những nguyên liệu để làm ra những viên bánh trôi xinh xắn.

      Sáng nay, ngày 14 tháng 4 năm 2021 (03/3/2021 âm lịch) được sự nhất trí của BGH, Trường mầm non Ba Vì tổ chức hoạt động "Cùng Bé trải nghiệm tết Hàn Thực". Với mục tiêu tổ chức hoạt động vui chơi, trải nghiệm, rèn kỹ năng sống cho trẻ năm học 2020 - 2021. Qua đó tạo điều kiện cho các bé có một không gian vui chơi thật bổ ích, giúp các bé hiểu được ý nghĩa của ngày tết Hàn thực cũng như có cơ hội được trải nghiệm làm bánh trôi và thưởng thức món ăn do chính tay các con và cô giáo làm ra.

      Tham gia hoạt động trải nghiệm có các cô giáo và các bé ở các lớp Mẫu giáo. Tại đây, các con được thực hành, trải nghiệm làm bánh trôi dưới sự hướng dẫn của các cô giáo. Ngay từ sáng sớm, không khí các lớp đã thật sôi động, các cô giáo chia bột, chuẩn bị nguyên liệu và đồ dùng cho các con thực hành nặn bánh trôi với nhiều màu sắc. Các con được chia theo từng nhóm nhỏ, được tự tay nặn bánh. Những đôi bàn tay nhỏ nhắn, xinh xắn bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, ngượng nghịu nhưng dưới sự hướng dẫn của các cô, các con đã nặn được những chiếc bánh thật tròn, đẹp. 

       Các bé đều cảm thấy thật vui và hào hứng, đặc biệt là đối với các bé 3 tuổi, dù thật khó nhưng các con cũng đã rất cố gắng để nặn được những chiếc bánh cho riêng mình. Sau khi làm bánh xong, các con rất vui được thưởng thức những chiếc bánh do chính tay mình làm ra.

       Qua buổi trải nghiệm giúp các con có được những kỹ năng sống cơ bản, được thực hành và hiều được ý nghĩa của ngày tết Hàn thực (mùng 3/3 âm lịch).

       Hoạt động "Cùng Bé trải nghiệm tết Hàn thực" kết thúc với sự hào hứng của các bé khi được tham gia một sân chơi bổ ích, ý nghĩa.

        Một số hình ảnh tại hoạt động trải nghiệm: