Một số hoạt động ngoài trời học sinh lớp 3 tuổi , 4 tuổi trường MN Ba Vì

Hoạt động ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Bởi thông qua đó, trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, đồng thời được khám phá, thoả mãn trí tò mò của trẻ.

Giai đoạn trẻ 2 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ hình thành, phát triển giao tiếp xã hội, phát triển về mặt tư duy, trí tuệ, thể chất và nhiều kĩ năng khác. Vì vậy nếu không được tham gia các hoạt động ngoài trời, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nhận thức, quá trình phát triển ngôn ngữ...làm cho trẻ mạnh dạn, tự tin, hòa đồng, đoàn kết với bạn bè.Vì vậy, trong các hoạt động dạy và học hàng ngày của trường Mầm non Tân phong không thể thiếu các hoạt động ngoài trời.Đến với hoạt động ngoài trời, trẻ được quan sát về quang cảnh, bầu trời... giúp trẻ biết được thời tiết ngày hôm đó để có cách ứng phó. Trẻ còn được tiếp xúc với nắng, với gió, được hít thở không khí trong lành... tốt cho sự phát triển hệ xương của trẻ.

Nội dung chính trong hoạt động ngoài trời là hoạt động quan sát một sự vật, hiện tượng xung quanh nào đó, nhằm cung cấp cho trẻ vốn hiểu biết về đối tượng nào đó như: Cây cối, con vật... trong cuộc sống hàng ngày.  Khi trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, khi trẻ còn được chơi những trò chơi vận động của tập thể lớp, từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, vui chơi hòa đồng, tạo sự đoàn kết trong tập thể lớp.

Ngoài ra trẻ còn được chơi tự do với những đồ chơi ngoài trời, giúp trẻ phát triển về mặt thể chất, vận động, giúp bé tiêu hao năng lượng, do đó sẽ ăn ngủ ngon hơn. Việc chạy nhảy, vui đùa, hít thở không khí trong lành sẽ giúp cho đầu óc thoải mái, sảng khoái hơn, bé sẽ tiếp thu các bài học trong lớp một cách dễ dàng hơn.Vì những lý do đó, có thể  khẳng định rằng, hoạt động ngoài trời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể chất, tình cảm, trí tuệ của trẻ.Trong điều kiện cơ sở vật chất như hiện nay, ngoài những đồ chơi ngoài trời được trang cấp, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh trong nhà trường tích cực làm thêm những đồ chơi ngoài trời. Tận dụng những lốp ô tô, xe máy... làm thành những chiếc bập bênh, những con ngựa gỗ... tạo thêm được nhiều đồ chơi ngoài trời cho trẻ, giúp cho hoạt động ngoài trời trở lên sôi nổi, hấp dẫn hơn với trẻ.

Một số hình ảnh trẻ tham gia hoạt động ngoài trời:

                                            Hoạt động thí nghiệm hoa nở trong nước lớp 3TC2

                                                Cô và trẻ lớp 4 tuổi B1 hứng thu tham gia các trò chơi ngoài trời.

Hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động vui chơi mà trẻ hứng thú nhất, mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh. ... Qua đó trẻ nhận thức được thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm đến những gì xẩy ra ở cuộc sống xung quanh mình.  Trong những năm qua nhà trường luôn chỉ đạo các lớp cần phải thực hiện đúng lịch sinh hoạt một ngày của trẻ và đặc biệt là thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ, đặc biệt là hoạt động ngoài trời.